“Triết lý” làm việc khiến cả đời bạn chỉ làm nhân viên quèn

Tại sao bạn vẫn mãi chỉ là nhân viên quèn?

Chắc hẳn bạn không biết rằng, khi Alibaba mới thành lập, lúc đó còn rất khó khăn, nhiều lúc còn không có đủ tiền để trả lương cho nhân viên, vì thế mà đã có nhiều người từ bỏ nhưng số ít người kiên trì ở lại thì đều trở thành những nhân vật thành công và giàu có.

Hiện nay có rất nhiều người lấy mức lương ra làm thước đo để lựa chọn công việc, dựa vào mức lương cao thấp mà đánh giá chất lượng công việc đó là tốt hay xấu. Đa phần mọi người đều nghĩ rằng mình chỉ cần hoàn thành công việc được giao là được, mức lương thấp thì chỉ cần làm đối phó,  không cần thiết phải cần cù chăm chỉ làm thêm, có làm thêm việc cũng không ai biết, làm thêm việc cũng không được thêm lương…

Đây là suy nghĩ và có lẽ đã trở thành” triết lý “ ăn sâu vào tiềm thức của hầu hết những người đi làm công ăn lương. Ai cũng mong muốn có thể làm việc ít nhưng có lợi nhiều, lương cao; lãnh đạo trả cho họ bao nhiêu tiền thì họ chỉ cần làm bấy nhiêu là được, không cần làm hơn người khác nếu không sẽ bị thiệt thòi.

Vậy thực tế có thật là như thế hay không?

Mỗi người chúng ta đi làm trong công ty, mục đích cuối cùng là muốn đạt đến điều gì? Tiền ư? Đúng, mục đích là vì tiền, bạn không sai, nhưng tất cả chỉ có vậy thôi sao? Ngoài tiền ra không còn điều gì khác khiến bạn bận tâm sao? Nếu như mục đích đi làm của bạn chỉ vì tiền thì cuộc sống đó thật vô nghĩa. Chẳng lẽ ngoài tiền, bạn không muốn theo đuổi những điều khác như tình cảm đồng nghiệp, các mối quan hệ trong xã hội, sự trưởng thành của bản thân, sự thành công…

Đã có người từng kể với tôi một câu chuyện có thực trên thế giới, về sự thành lập của Alibaba. Giai đoạn đầu thành lập Alibaba là một giai đoạn vô cùng khó khăn, có lúc họ còn không có tiền để trả cho nhân viên. Có người vì không chịu được vất vả mà đã bỏ đi, có người vì lương thấp mà bỏ đi; những người còn ở lại đều hy vọng rằng Alibaba thành công, và kết quả tất cả những người đó đều đã trở thành những đại gia. Nếu bạn nỗ lực làm việc, làm việc hết khả năng, thể hiện tất cả tài năng của bản thân trong công việc thì chắc chắn bạn sẽ có được sự tín nghiệm của cấp trên, sự ủng hộ, ngưỡng mộ của đồng nghiệp và sự thăng tiến cùng với tăng lương. Đó chính là giá trị của bạn, là mục tiêu bạn cần đạt được.

Giá cả là do lãnh đạo quyết định nhưng giá trị là do bạn tự tạo nên. Thực ra bạn có thể tạo ra được giá trị của mình hay không và giá trị đó ra sao, lãnh đạo đều biết được. Đừng hơi chút là đòi hỏi lãnh đạo tăng lương, mà bạn hãy khiến cho lãnh đạo biết được giá trị của mình trong công việc từ đó chủ động tăng lương, thăng chức cho bạn. Mức lương không thể đảm bảo nhân viên có hết lòng vì công việc hay không , vì thế chúng ta chỉ có thể lấy công việc để thể hiện giá trị bản thân.

Hãy dẹp bỏ suy nghĩ rằng trả bao nhiêu tiền thì làm bấy nhiêu việc, quan niệm đó sẽ khiến cho bạn mãi dậm chân tại chỗ mà không bao giờ có thể vươn lên được. Thay vào đó bạn hãy nghĩ rằng: làm bao nhiêu việc thì kiếm bấy nhiêu tiền. Tư tưởng này sẽ khiến cho bạn trở nên chăm chỉ, thúc đẩy phát triển bản thân để bạn có thể tiến bộ không ngừng. Thái độ có thể quyết định tất cả, hy vọng bạn có thể chọn đúng con đường cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(+84) 913 141 086