Để thành công, phải học cách quản trị bản thân như thế nào?

Càng biết cách quản trị bản thân mình, thì cơ hội thành công của bạn càng cao, và bạn sẽ càng có nhiều ảnh hưởng tích cực đến người khác.

Chiến thắng bản thân luôn là một cuộc chiến thách thức và quan trọng nhất trong sự nghiệp của người thành đạt. Thành công hay không đa số đều khởi nguồn từ việc bạn có làm chủ được chính mình hay không. Vậy nên, quản trị bản thân mình từ lâu đã là một diều quan trọng.

Do vậy, để thành công trong công việc và cuộc sống, bạn cần phải biết quản quản trị bản thân mình thật hiệu quả và đừng bỏ qua những kỹ năng “then chốt” dưới đây làm kim chỉ nam để giúp bạn hoàn thiện bản thân mình.

quản trị bản thân
Để thành công, phải học cách quản trị bản thân như thế nào?

Quản trị cảm xúc bản thân

Quản lý cảm xúc là điều rất quan trọng, người thành đạt là người biết khi nào nên thể hiện và khi nào nên trì hoãn cảm xúc. Đôi khi bày tỏ cảm xúc để tìm sự thông cảm và làm lay động người khác, miễn sao điều đó tốt cho tổ chức và không phải là vì lợi ích cá nhân.

Tuy nhiên kiềm chế cảm xúc khác với phủ nhận và chôn vùi nó. Điểm mấu chốt là bạn nên đặt người khác chứ không phải bản thân lên đầu khi giải quyết và xử lý các cảm xúc.

Quản trị thời gian riêng mình

Thời gian là tiền bạc, một chuyên gia tâm thần học từng nói “Chừng nào chưa coi trọng bản thân, bạn còn chưa coi trọng thời gian.” Trong cuộc sống này mọi người không thanh toán mọi thứ bằng tiền mà bằng thời gian của họ.

Vì vậy thay vì nghĩ đến việc bạn làm và thứ bạn mua dưới dạng tiền bạc, hãy nghĩ tới chúng dưới dạng thời gian. Hãy nghĩ xem điều gì đáng để bạn dành trọn cả cuộc đời? Từ đó bạn sẽ có cách quản lý thời gian hiệu quả hơn.

Quản trị các ưu tiên của bản thân

Quy luật chung thường cho thấy khi bạn không biết cách quản lý các ưu tiên, công việc của bạn sẽ luôn áp lực và giảm hiệu suất.

Dưới đây là cách quản lý các ưu tiên hiệu quả:

  • 80% thời gian- làm những việc bạn giỏi nhất.
  • 15% thời gian- làm những việc bạn đang học hỏi.
  • 5% thời gian-làm những việc cần thiết khác.

Có thể bạn sẽ gặp khó khăn trong thời gian đầu thực hiện nhưng bạn cần học cách giao quyền, tính kỷ luật và phải “nhẫn tâm” khi quyết định đâu là những việc không nên làm. Thích làm một số công việc không có nghĩa phải đưa nó vào danh sách việc cần làm.

Hãy chỉ làm những việc có thể giúp bạn phát triển khả năng hoặc những việc cấp trên yêu cầu đích thân bạn làm. Tất cả những công việc còn lại đều là ứng viên cho danh sách những việc không nên làm của bạn.

Để thành công, phải học cách quản trị bản thân như thế nào?

Quản trị năng lượng

Ngay cả những người giàu năng lượng nhất cũng có thể bị rút cạn năng lượng trong những tình huống khó khăn hoặc không biết cách phân bổ, sử dụng chúng.

Có 3 nhóm hao mòn năng lượng mọi người thường mắc phải gồm: Làm những việc không quan trọng, không có khả năng làm những việc thật sự quan trọng, không có khả năng ứng phó với vấn đề.

Vì vậy để quản lý năng lượng bản thân tốt nhất, mỗi ngày bạn bên nhìn vào lịch làm việc của mình và tự hỏi “Việc nào là việc chính?” . Từ đó hãy đảm bạn mình có đủ năng lượng để thực hiện việc đó với sự tập trung và xuất sắc.

Quản trị suy nghĩ bản thân

Kẻ thù lớn nhất của suy nghĩ sâu sắc là sự bận rộn. Khi bạn muốn trở nên xuất sắc, hãy biết cách quản lý sự bận rộn quanh mình.

Nếu bạn thấy nhịp độ cuộc sống quá gấp gáp và không có phút nào để suy nghĩ trong cả ngày làm việc, hãy tạo thói quen viết nhanh ra giấy 3 đến 4 điều cần đầu tư thời gian để tìm cách giải quyết. Sau đó tìm thời gian thích hợp để suy nghĩ về những điều đó.

Hãy nhớ một nguyên tắc: 1 phút > 1 giờ. Một phút suy nghĩ đáng giá hơn một giờ nói chuyện phiếm hay làm việc không có kế hoạch.

Quản trị lời nói

Các nhà lãnh đạo cấp cao thường không nghe lời bạn nói mà thường đánh giá cao hành động. Nếu họ ngừng việc đang làm lại để lắng nghe, những lời họ nghe sẽ có giá trị. Vì vậy hãy sử dụng ngôn từ hiệu quả nhất.

Nếu bạn muốn lời nói của mình có sức nặng, hãy để tâm nhiều hơn đến chúng. Nếu bạn quản lý tư duy và tận dụng hiệu quả khoảng thời gian tập trung suy nghĩ, kỹ năng quản lý lời nói của bạn sẽ tiến bộ trông thấy.

Đối với cấp trên, nếu bạn có điều gì đáng nói, hãy nói ngắn gọn và súc tích. Nếu không có gì đáng nói, đôi khi việc tốt nhất nên làm là giữ yên lặng.

Quản lý cuộc sống riêng

Điều cuối cùng, dù bạn làm việc và quản lý bản thân rất tốt ở chỗ làm nhưng cuộc sống của bạn là một mớ bung bét, cuối cùng mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ. Có ích gì khi leo lên đỉnh cao sự nghiệp nhưng hôn nhân lại tan vỡ, bạn trở thành người xa lạ với con cái?

“Không có thành công nào trong sự nghiệp đáng để ta phải hy sinh gia đình của mình”. Vì vậy, có được tình yêu và sự tôn trọng của gia đình trước khi có sự tôn trọng của bất cứ ai làm việc với mình là nguồn động lực vô giá đưa bạn đến với thành công một cách nhanh chóng.

Trên thực tế, để trở thành người lãnh đạo giỏi, người nhân viên giỏi hay đơn giản là người thành công, hài lòng với cuộc sống thì điều quan trọng nhất chính là biết cách quản trị bản thân, làm chủ chính mình.

Có như vậy, bạn sẽ đạt được mọi ước mơ, mọi mục đích hợp lý của mình, dù đó là mục đích lớn hay một nhiệm vụ nhỏ. Vì thế càng biết cách quản trị bản thân mình, thì cơ hội thành công của bạn càng cao, và bạn sẽ càng có nhiều ảnh hưởng tích cực đến người khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(+84) 913 141 086