Nên học CEO chuyên nghiệp ở đâu là hay nhất?

Nên học CEO chuyên nghiệp ở đâu là hay nhất? Khoá học CEO của SIC giúp các nhà quản trị và lãnh đạo của một tổ chức, doanh nghiệp tìm thấy cho mình những kiến thức bổ ích, tự nâng cấp bản thân trước khi tái cấu trúc doanh nghiệp, tìm ra con đường thực sự phù hợp để hội nhập thành công.

Chức năng và vai trò của một CEO trong công ty

 • Vạch ra những chiến lược nhằm thực hiện tầm nhìn cũng như sứ mệnh của công ty.
 • Chịu trách nhiệm cho việc lập kế hoạch cũng như những hướng đi cụ thể cho công ty.
 • Chỉ đạo và điều hành công tác xây dựng, thực hiện triển khái những kế hoạch kinh doanh do hội đồng quản trị phê duyệt.
 • Chịu trách nhiệm về lợi nhuận, sức tăng trưởng của công ty. Đảm bảo công ty có thể đạt được những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.
 • Đưa những ý kiến, đề xuất nhằm hoàn thiện công ty.
 • Xây dựng, phát triển, quảng bá hình ảnh, thương hiệu công ty.
 • Xây dựng văn hóa công ty.
 • Thẩm định và phê duyệt các dự án đầu tư của công ty.
 • Là người đại diện công ty đàm phán và ký kết hợp đồng thương mại.
 • Phê duyệt những vấn đề liên quan đến chính sách tài chính, kiểm soát và đánh giá, điều chỉnh ngân sách và định mức chi phí.
 • Tổ chức, điều hành, đánh giá các hoạt động kinh doanh của công ty theo định kỳ.
 • Phê duyệt các dự án phát triển, đa dạng hóa sản phẩm, phân phối và tiếp thị sản phẩm ra các kênh trên thị trường.
 • Xây dựng kế hoạch nhân sự, tuyển dụng. Phê duyệt những chính sách bổ nhiệm, miễn nhiệm, quy chế tiền lương, tiền thưởng, tiền trợ cấp. Duyệt những kết quả đánh giá nhân viên, xác định kết quả khen thưởng.
 • Tổ chức cơ cấu, thiết lập bộ máy quản lý, vận hành bộ máy nhân sự hiệu quả.

Những kiến thức gì mà một CEO cần

1. Nắm vững kiến thức nền tảng về doanh nghiệp.
Việc hiểu rõ cặn kẽ về cơ chế hoạt động của doanh nghiệp sẽ giúp cho CEO đưa ra những quyết định và quản trị hiệu quả doanh nghiệp của mình. Thông tin về báo cáo tài chính, vận dụng báo cáo vào việc dự đoán, tính toán và đưa ra các con số kinh doanh chính xác cho doanh nghiệp là một phần rất quan trọng để giúp CEO am hiểu thấu đáo hoạt động của doanh nghiệp mình. Bên cạnh đó, CEO cần phải có được kiến thức rộng và sâu về Kinh tế học, cũng như các vấn đề liên quan đến pháp luật để có thể lèo lái doanh nghiệp hoạt động kinh doanh hiệu quả và đúng pháp luật.
2. Quản lý hoạt động doanh nghiệp
Hiểu rõ hoạt động doanh nghiệp là một trong những điều kiện tiên quyết làm nên thành công của một Giám đốc điều hành thành công. Nắm được môi trường kinh doanh, vận dụng vào doanh nghiệp, đưa ra chiến lược marketing hợp lý, chuẩn bị nhân lực cho từng công việc, và cuối cùng là quản lý mọi việc qua một hệ thống quản lý thông tin chặt chẽ sẽ giúp cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.
Thêm vào đó một CEO giỏi cần phải biết cách phân tích môi trường cạnh tranh và lên chiến lược cho doanh nghiệp và quản lý sao cho chiến lược được thực thi một cách tốt nhất. Bên cạnh đó việc quản lý và theo dõi dự án, cũng như quản lý các mối quan hệ trong công việc cũng là một phần quan trọng trong sự thành công của doanh nghiệp.
Đánh giá rủi ro từ hoạt động doanh nghiệp, quản lý khi có sự thay đổi bất ngờ từ chiến lược. Từng bước triển khai để từ chiến lược trở thành hoạt động hiệu quả, CEO luôn là người đi trước quan sát được hoạt động của doanh nghiệp để điều hành các hoạt động doanh nghiệp từng bước hiệu quả và đem lại sự phát triển thành công cho công ty của mình.
3. Quản lý hoạt động kinh doanh
Với việc quản lý hoạt động doanh nghiệp hiệu quả, doanh nghiệp cần có thêm những chính sách và chiến lược kinh doanh hiệu quả, đem lại lợi nhuận về cho doanh nghiệp. Giám đốc điều hành cũng cần biết thông tin cụ thể về kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình. Đánh giá, thẩm định kế hoạch kinh doanh, lập dự báo và các kế hoạch ngân sách liên quan, tính toán giá thành và quản lý các nguồn vốn ngắn hạn của doanh nghiệp để chắc chắn rằng kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp thật sự hiệu quả.
Ngoài ra, việc xây dựng các chính sách về giá, sản phẩm cũng nên được các Giám đốc điều hành xem trọng, lập các kế hoạch chi phí hiệu quả, sẽ giúp cho doanh nghiệp tăng nguồn thu, giảm đi các chi phí kinh doanh không hiệu quả, giúp cho doanh nghiệp có được lợi nhuận cao trong kinh doanh. Bên cạnh đó cũng cần những phân tích, kiểm tra kiểm soát nội bộ để giảm rủi ro trong kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp.
4. Quản lý tài chính doanh nghiệp
Tài chính như mạch máu của doanh nghiệp, Giám đốc điều hành cũng cần phải hiểu rõ hoạt động về tài chính của doanh nghiệp mình để có thể đưa ra quyết định điều hành doanh nghiệp một cách hiệu quả về mặt tài chính. Nắm vững về Thuế, hiểu rõ về sức khỏe tài chính doanh nghiệp thông qua các báo cáo tài chính để từ đó đưa ra được chiến lược tài chính cho công ty, tập đoàn. Nếu doanh nghiệp có nguồn tài chính tốt, Giám đốc điều hành có thể đưa ra những cơ hội đầu tư mới nhằm đem lại nhiều hơn lợi nhuận cho doanh nghiệp của mình.

Những phẩm chất của một CEO chuyên nghiệp cần có

 • Nhìn vào tương lai: Những nhà lãnh đạo cừ có khả năng nhìn trước tương lai và chuẩn bị tốt cho những gì chưa xảy đến. Trực giác và bản năng của CEO – những điều cần thiết khi ra quyết định được coi là một trong những phẩm chất của một nhà lãnh đạo tốt. Những nhà lãnh đạo biết “nhìn xa trông rộng” phải tin tưởng vào bản năng của mình và tiến hành những bước tự tin.
 • Sáng tạo: Sự sáng tạo của CEO sẽ xác định tương lai của công ty. Điều này có thể thấy rõ ở Steve Jobs, CEO của tập đoàn Apple. Jobs, người coi trọng sự khác biệt so với trật tự có từ trước, rất nhấn mạnh vào sự sáng tạo và thiết kế, cuối cùng đã làm cho Apple đứng đầu trên thị trường máy tính toàn cầu.
 • Có chiến lược: Những nhà lãnh đạo có năng lực là những con người của chiến lược, có thể đánh giá và thu hút người tài. Nói cho cùng thì kinh doanh là một cuộc chiến, và trong mọi cuộc chiến thì chiến thuật là điều sống còn. Một CEO không thể tự mình làm mọi việc, vì vậy một chiến lược chủ yếu là có thể tuyển dụng đúng người để làm đúng việc. Khi Bill Gates tập trung vào công nghệ, ông đã tuyển chọn Steve Ballmer chịu trách nhiệm về tài chính và quản lý. Steve Ballmer cũng là một ví dụ tuyệt vời cho thấy một nhân viên giỏi có thể làm những gì cho lợi ích của công ty.
 • Khuyến khích nhân viên: Tính nhân đạo (xuất phát từ sự quan tâm của CEO) cũng như sự ngợi khen và sự khiêm tốn là những đặc tính có thể thúc đẩy công ty và những nhân viên trong công ty. Một CEO giỏi cần giơ cao “ngọn đuốc nhân văn”. Nhà lãnh đạo biết gần gũi và động viên nhân viên sẽ thu hút được sự quan tâm của nhân viên.
 • Không ngừng học tập: Niềm đam mê học tập là một phẩm chất đáng quý khác của một CEO được kính trọng. Một nhà quản lý hàng đầu mà ngừng học tập thì rốt cục sẽ làm đình trệ sự phát triển của công ty. Có thể thấy điều này từ Sam Walton (Walmart) và Bill Gates (Microsoft).
 • Giữ mạnh khỏe: Một đầu óc lành mạnh và một cơ thể khỏe mạnh là những phẩm chất khác mà một nhà lãnh đạo giỏi cần có. Một con người khỏe mạnh cả về cơ thể và đầu óc mới có thể chịu đựng được lượng stress khổng lồ của nhà quản lý đứng đầu.
 • Đạo đức: Các nhà nghiên cứu nhận định rằng một thương gia sẽ chỉ được kính trọng khi anh ta thực hiện hành vi đáng kính trọng về đạo đức và chuẩn mực, đồng thời việc “đáp trả” cho xã hội làm tăng cơ hội thành công của doanh nghiệp về lâu dài.

Làm sao để có thể trở thành một CEO chuyên nghiệp

Để trở thành giám đốc điều hành CEO, bạn sẽ phải xây dựng lộ trình cho mình từ những bước nhỏ. Hầu hết các CEO đều từng làm ở vị trí rất nhỏ cho công ty nào đó trong thời điểm đầu sự nghiệp của họ. Họ bước đi những bước vững chắc từ các công ty nhỏ- công ty lớn và tự vị trí nhân sự cấp cao- trưởng phòng tới phó giám đốc điều hành và cuối cùng là CEO.

Các CEO chuyên nghiệp có sự trải nghiệm tích cực nên có những định hướng rõ ràng. Hãy rèn luyện 4 yếu tố quan trọng là: thái độ, kiến thức, thói quen và kỹ năng tốt để trở thành các giám đốc nhân chuyên nghiệp.

Tuy không có lộ trình nào rõ ràng cho các vị trí việc làm lương cao này. Việc trở thành các CEO chuyên nghiệp thường khó khăn và phục thuộc vào cách lựa chọn điểm xuất phát của mỗi người. Nếu muốn trở thành CEO thành công trong tương lai, hãy chuẩn bị cho mình một tâm thế vững chắc để đối mặt với những khó khăn có thể gặp phải.

Và để trở thành một CEO chuyên nghiệp, bạn ĐỪNG BỎ QUA các khóa học CEO – GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH CHUYÊN NGHIỆP do SIC tổ chức để nắm vững những kiến thức, kỹ năng cần thiết để trở thành một CEO chuyên nghiệp.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(+84) 913 141 086