Không Tiêu Tiền Trước Khi Nắm Chắc Nó Trong Tay

Không Tiêu Tiền Trước Khi Nắm Chắc Nó Trong Tay đây là bài học khó khăn với tôi. Tôi phải công nhận rằng đây là một trong những điều khó khăn nhất.

Tôi đã học như thế nào? Tôi biết là mình nên:

• Lên chi phí chi tiêu cho hôm nay và nếu không có tiền, tôi sẽ không tiêu.
  • Bỏ qua những món đồ tôi nghĩ hoặc biết là rồi sau này cần đến.
  • Để dành một khoản để đóng thuế.
  • Không vay mượn, không chi trội dưới bất cứ hình thức nào.
Không Tiêu Tiền Trước Khi Nắm Chắc Nó Trong Tay

Phần không hay của việc sử dụng các khoản thu nhập tương lai là:

• Khoản thu đó có thể không trở thành hiện thực hoặc thấp hơn bạn nghĩ (đếm cua trong lỗ, mà trong lỗ lại chẳng có con cua nào…).
  • Kế hoạch bong bóng có thể vỡ tung ở nơi nào đó.
  • Nó khuyến khích các kế hoạch tài chính tuỳ tiện.
  • Bất cứ thứ gì bạn mua sau này sẽ mất đi sự hấp dẫn hoặc bị mòn đi, bị vỡ…
  • Bạn sẽ mất đi tính thực tế. Và như vậy, bạn sẽ chỉ tiêu quá tay dễ dàng mà thôi.

Tôi cho rằng mình cần kế hoạch bốn bước:

1. Đặt câu hỏi liệu tôi có cần món đồ ngay hôm nay không hay có thể đợi mua sau.

2. Đặt câu hỏi liệu rằng có đáng như vậy không.

Không Bao Giờ Mượn Tiền Của Bạn Bè Hoặc Gia Đình (Nhưng Họ Có Thể Đầu Tư)

Nói một cách đơn giản, sẽ rất tồi tệ nếu mượn tiền của bạn bè hoặc gia đình. Nó sẽ gây ra rất nhiều vấn đề và rắc rối. Nó gây ra sự trách cứ, buộc tội và nghi ngờ. Nó sẽ làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ quan trọng với bạn.

Không Bao Giờ Mượn Tiền Của Bạn Bè Hoặc Gia Đình (Nhưng Họ Có Thể Đầu Tư)

Tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải làm cuộc điều tra nhanh xem bạn bè gia đình để làm gì – và bạn sẽ làm gì cho họ nữa. Bạn bè là để:

• Chăm sóc.
  • Yêu thương.
  • Hỗ trợ.
  • Ủng hộ.
  • Khuyên bảo.
  • Dỗ dành, an ủi.
  • Cùng chung vui.
  • Và không phải để: Vay mượn, ăn trộm, lừa dối.

Bên cạnh đó, bạn bè và gia đình không phải là nguồn cho vay thích hợp bởi vì họ không được phép làm vậy. Tôi không nói đến trường hợp bạn vay khắp nơi từng chút một nhưng với những khoản tiền đáng kể – bao nhiêu là phụ thuộc vào hoàn cảnh của bạn… Bạn cần phải được cấp phép thì mới có thể trở thành người môi giới cho vay và nếu bạn vay mượn bạn bè (hoặc ngược lại là cho vay) bạn được pháp luật bảo vệ nếu mọi chuyện không hay.

Ngoại lệ duy nhất là gia đình và bạn bè muốn đầu tư vào vụ kinh doanh mà bạn đang bắt đầu, và họ hoàn toàn ý thức được rằng, giống như bất cứ vụ đầu tư nào, có thể họ sẽ mất trắng và gặp mọi rủi ro (xem Quy tắc 90). Cái mà bạn không làm được là gây ra rạn nứt nếu mọi chuyện không suôn sẻ. Gia đình và bạn bè quá quan trọng để bạn làm vậy.

Nguồn: Sưu tầm